Đường ‘Nhuệ’ bị tố cáo hành xử giang hồ

Loading...

Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”) bị tố cáo đánh người dân vỡ xương hàm ngay tại trụ sở công an phường Trần Lãm nhưng vẫn ngoài vòng pháp luật.

Đường “Nhuệ” (49 tuổi) cùng vợ Nguyễn Thị Dương (40 tuổi) được biết đến là người giàu lên nhanh chóng ở Thái Bình qua kinh doanh bất động sản, tài chính, tín dụng. Cặp đôi vận hành công việc dưới danh nghĩa Công ty TNHH Đường Dương do Dương làm giám đốc; thường khoe hình ảnh thể hiện sự giàu có hoặc thông tin đi làm từ thiện trên mạng xã hội.

Từ đầu tháng 4, vợ chồng Đường đã bị bắt, bị điều tra trong nhiều vụ án với cáo buộc thâu tóm đấu giá đất, lũng đoạn dịch vụ hoả táng hay ngang nhiên hành xử theo kiểu xã hội đen…

Người trong nhiều năm đã tố cáo hành vi “coi trời bằng vung” của Đường “Nhuệ” là anh Mai Thế Duy (33 tuổi) – nạn nhân bị đánh tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình. Ngày 16/4, gần một tuần sau khi Đường “Nhuệ” bị bắt, vụ án cố ý gây thương tích cho anh Duy đã được Công an thành phố phục hồi điều tra, sau 5 năm gián đoạn.

Đường Nhuệ lúc chưa bị bắt. Ảnh: Facebook nhân vật.
Đường “Nhuệ” bị bắt ngày 10/4. Ảnh: Facebook nhân vật.

Tại thành phố Thái Bình, bà Đinh Thị Lý (mẹ Duy) kể cuối năm 2012 viết giấy nhận 300 triệu đồng để xin việc cho cháu của người phụ nữ tên Giang trú tại huyện Từ Liêm, Hà Nội. Hai năm sau do mâu thuẫn tiền bạc, hai bên kéo nhau ra Công an Từ Liêm.

Khoảng tháng 10/2014, Đường gọi điện thoại yêu cầu bà trả 300 triệu đồng cho Giang. Khi nói không nợ, bà bị Đường chửi bới, đe doạ. Mấy ngày sau, một nhóm người đến nhà tự ý lấy đi một chiếc xe máy, bà Lý kể.

Tối 17/11/2014, nhà bà Lý bị một nhóm người đến quấy phá. Gia đình gọi điện thoại trình báo Công an phường Trần Lãm và Cảnh sát 113. Khi công an xuất hiện, đám côn đồ bỏ đi song sau đó quay lại đứng trước cửa “khủng bố” suốt đêm, bà Lý tố cáo.

Bà Lý đi tố cáo Đường Nhuệ suốt 6 năm. Ảnh: Phạm Dự.
Bà Đinh Thị Lý, ngày 18/4. Ảnh: Phạm Dự.

Còn Duy kể, hôm sau anh cùng mẹ và nhóm đòi nợ ra Công an phường Trần Lãm giải quyết. Vừa bước vào sân trụ sở công an, hai mẹ con “bị gần 10 đàn em của Đường “Nhuệ” đứng chờ sẵn lao đến đe doạ” nên vội vào Phòng tiếp dân “lánh nạn”. Ở đây có một cán bộ trực ban đang làm việc. “Nhưng khoảng 15 phút sau, khi công an ra ngoài cũng là lúc Đường “Nhuệ” xuất hiện”, Duy nói.

“Anh ta ghì cổ, đấm vào xương hàm tôi. Mẹ cũng bị siết cổ, đánh nhẹ hơn. Trong căn phòng được đám đàn em chặn cửa, Đường chửi, nhổ nước bọt vào mặt mẹ con tôi”, Duy nói và thắc mắc “đang giờ làm việc nhưng không công an nào xuất hiện can ngăn”.

Sự việc khiến Duy bị vỡ xương hàm mặt, thương tật 15%. Đường “Nhuệ” nhờ người quen dàn xếp gặp để giảng hoà song gia đình không chấp nhận. Nhà Duy sau đó bị một nhóm người gây náo loạn, đập phá camera.

Ngày 5/1/2015, vụ án “cố ý gây thương tích” được Công an thành phố Thái Bình khởi tố. Sau 6 tháng, nhà chức trách dừng điều tra với lý do chưa có đủ căn cứ, nhân chứng chưa xác định ai là người trực tiếp gây ra thương tích cho anh Duy. Mẹ con anh Duy khai bị Đường “Nhuệ” đánh nhưng ông ta phủ nhận.

“Không đồng ý quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, mẹ con tôi gửi đơn kêu cứu đến nhiều nơi nhưng vô vọng suốt 5 năm qua”, Duy nói và cho hay rất mừng khi vụ án lúc này đã được phục hồi điều tra với công bố công khai rằng “nghi liên quan” tới Đường “Nhuệ”.

Công ty nhà anh Hà bỏ hoang sau nhiều năm dính líu đến Đường Nhuệ. Ảnh: Phạm Dự.
                                                                                                          Công ty của gia đình anh Hà từ lâu đã ngừng hoạt động. Ảnh: Phạm Dự.

Như anh Duy, anh Nguyễn Văn Hà (31 tuổi, cán bộ Công an phường Phúc Khánh, thành phố Thái Bình) cũng đi kêu cứu, tố cáo bị Đường “Nhuệ” đe doạ giết người, cướp tài sản. Theo anh Hà, đầu năm 2017 thiếu vốn làm ăn, bố mẹ anh vay 1,7 tỷ đồng của Đường “Nhuệ” với mức lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày và không có thời hạn trả. Do kinh doanh không thuận lợi, bố mẹ anh xin cho trả dần song không được đồng ý.

Anh Hà tố cáo, tháng 10/2017, Đường “Nhuệ” dẫn hơn 10 đàn em đến công ty đòi nợ và ăn ngủ luôn tại văn phòng. Vợ chồng Đường trực tiếp đến công ty chửi bới và đe doạ đuổi nhân viên không cho vào làm việc. Trước khi “rút quân” sau 20 ngày chiếm giữ công ty, nhóm này “cướp hết tài sản có giá trị và đập phá tan tành phân xưởng”.

“Dù gia đình tôi đã trình báo và công an xuống lập biên bản, Đường vẫn không dừng lại. Ngày nào, hắn cũng gọi điện đe doạ, ép bố mẹ tôi bán công ty để trừ nợ. Hắn còn đe doạ gặp ở đâu đánh ở đó và sẵn sàng nuôi đàn em ăn ở trong tù để giết chết bố mẹ tôi”, anh Hà nói và cho hay những bằng chứng ghi âm về việc này đã trình báo cơ quan điều tra nhưng chưa được giải quyết.

Vụ án Đường “Nhuệ” khởi nguồn ngày 7/4 khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, tạm giam vợ chồng Đường và năm đàn em để điều tra vụ án Cố ý gây thương tích với cáo buộc hành hung tài xế xe khách.
Trước chỉ đạo “khẩn trương điều tra dấu hiệu hoạt động xã hội đen cùng các hoạt động vi phạm pháp luật” của Đường “Nhuệ” từ Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, hôm 16/4 Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt bốn cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để điều tra tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhà chức trách cho biết việc xử lý những người này căn cứ kết quả điều tra sai phạm của vợ chồng Đường “Nhuệ”.

Theo Vnexpress.net (Phạm Dự)

 

Loading...
%d bloggers like this: